Áo Jacket là gì? Tìm hiểu về áo Jacket

Áo Jacket là gì?

Áo Jacket là loại áo khoác mặc bên ngoài, được sử dụng bởi cả nam và nữ. Tác dụng chính của loại trang phục này là để giữ ấm cơ thể. Áo khoác thường có thiết kế với tay áo dài và phần thân áo dài dài hơn các loại áo thông thường. Tùy từng loại áo khoác mà các nhà thiết kế sẽ sử dụng khuy áo, dây kéo phéc-mơ-tuya, dây đai lưng, đóng bằng nút bấm, dây kéo...hoặc một sự kết hợp của một số trong số này.
Đối với nhiều người có lẽ từ khóa “jacket” là tương đối lạ lùng, ít nghe. Tuy nhiên, với các bạn thường xuyên mua quần áo, các tín đồ thời trang, các bạn hay tìm hiểu về phong cách ăn mặc thì từ “jacket” lại vô cùng quen thuộc với họ.
Jacket hoặc jackets được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa chung chung là “áo khoác".
Thuật ngữ Jacket có nguồn gốc từ nước Pháp. Ban đầu tên nguyên bản của nó là Jaquette – xuất phát từ chữ Jaquet của người Trung. Nghĩa là chiếc áo dài nhỏ và nhẹ. Trong tiếng Pháp hiện đại, Jaquette cũng là Jacket – có nghĩa là “áo khoác”.

Thiết kế của Jacket đa dạng kiểu dáng, chất liệu cho đến sở thích của tất cả mọi người. Từ formal – suit Jacket (nghiêm túc, sang trọng) cho đến smart casual và casual (thông minh, giản dị, thoải mái). Có thể làm từ các loại vải khác nhau như vải dù, vải da, vải demin,…

Chất liệu
Tùy thuộc các loại dạng áo jacket khác nhau, nhà sản xuất cho ra đời các mẫu, kiểu dáng màu sắc phù hợp với mọi lứa tuổi. Chất liệu có thể là: len, sợi bông, cotton, vải nỉ...

Những loại Jacket (áo khoác) thông dụng

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển của mình, làng thời trang đã "sản sinh" ra rất nhiều các loại áo khoác khác nhau dành cho cả nam và nữ. Người dùng phổ thông mới chỉ quen thuộc với cách gọi "áo khoác" chung chung mà chưa tường tận về tên gọi chính xác của từng sản phẩm thuộc dòng áo này.

Áo khoác có thể chia thành hai loại: là "áo khoác" nhẹ và "áo khoác" nặng. Các mẫu áo khóc nhẹ có tác dụng cản gió và chống nước, các mẫu áo khoác nặng còn có tác dụng làm ấm.

Các mẫu áo khoác nhẹ

Áo gió: là một chiếc áo khoác mỏng hơn, nhẹ hơn và ít thấm nước, làm từ PVC (vải dù) hoặc nylon. Không giống như các loại áo khoác khác là giữ ấm cơ thể khi trời rét, loại vải may áo này cho người mặc thoải mái và mát hơn, tránh gió và có thể mặc khi trời nóng. Nó được sản xuất vào năm 1965 bởi Leon-Claude Duhamel.
 

 
Áo khoác phao: hay còn gọi là áo béo, là loại áo khoác dày, có mũ trùm đầu. Áo được may bằng loại vải không thấm nước, chống lại thời tiết rét lạnh và gió. Nguồn gốc của loại áo khoác này bắt nguồn từ quần đảo Aleut.
 

 
Áo khoác bóng chày: có nguồn gốc từ câu lạc bộ thể thao của trường đại học Harvard. Chức năng ban đầu của nó là sự kết hợp màu sắc, chữ và logo (hoặc biểu tượng) được sử dụng để nhận biết thuộc về một trường đại học nào đó, hoặc thuộc về một đội thể thao của một trường cao đẳng. Ngày nay áo khoác bóng chày trở thành mặc hàng thời trang phổ biến.
 

 
Áo khoác trùm đầu : (hay gọi hoodie theo tiếng Anh) là loại áo có mũ trùm đầu, với dạng không có dây kéo khóa trước ngực, người mặc phải chui đầu vào áo giống như mặc chiếc áo thun và có thể có thun để bo cổ tay lại cho ấm.
 

 
Trench coat, hay còn gọi là áo choàng đi mưa. Thomas Burberry đã phát triển chất liệu gabardine chống thấm nước và chống rách vào năm 1888. Trong quá khứ, áo khoác trenchcoat phát triển từ nền tảng quân sự với các khoen nhỏ bằng kim loại trên thắt lưng, để gắn lựu đạn trước áo.
 


Các mẫu áo khoác nặng

Áo khoác Duffle là một chiếc áo khoác làm từ vải thô, một loại vải thô, dày, chất liệu len. Xuất phát từ tên Duffel, một thị trấn ở tỉnh Antwerp tại Bỉ. Năm 1850 loại áo khoác này phổ biến khắp châu Âu, đặc biệt là với học sinh.
 

Áo khoác Crombie là chiếc áo khoác có khía ve áo giống áo vest, có nguồn gốc từ thế kỷ cuối 19, trang phục phù hợp với môn săn bắn và cưỡi ngựa.
 

Greatcoat một loại áo khoác lớn choàng vai, loại áo khoác này là đặc trưng của quân đội châu Âu, đặc biệt là Liên Xô cũ.
 

 
Cape là tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Pháp và đã xuất hiện từ rất lâu đời ở châu Âu, dùng để chỉ loại áo khoác có kiểu dáng giống áo choàng của lớp quý tộc phương Tây xưa. Ban đầu, chúng chỉ là những tấm khăn bản lớn để choàng lên người nhưng về sau dần được biến đổi thành kiểu áo khoác không tay hoặc có phần tay áo và cầu vai biến tấu, thiết kế mở rộng hơn như cánh dơi.
 

 
Hy vọng bài viết ở trên có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và hình dung được rõ ràng nhất áo Jacket là gì.