Các loại xi đánh giày, ưu và nhược điểm

Giày da sau một thời gian sử dụng sẽ không còn giữ được độ sáng bóng như lúc đầu, người ta thường sử dụng xi đánh giày để làm mới giày da, tăng độ bóng cho giày. Vậy thì có những loại xi đánh giày phổ biến nào? Nên và không nên sử dụng loại xi đánh giày nào? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau.

Các loại xi đánh giày phổ biến


1. Xi kem
 

 
Ưu điểm: Xi kem có khả năng nổi bật là tạo màu, che xước và giữ ẩm cho da giày. Thành phần chính của xi kem là dầu và được bổ sung thuốc nhuộm tạo màu. 
Nhược điểm: Xi kem không tạo được độ bóng cao. 
Xi kem thích hợp đối với những đôi giày da đã cũ nhờ khả năng phục hồi màu sắc và vết xước, không nên đánh cho giày da mới vì có thể làm mất màu sắc tự nhiên của giày.

2. Xi sáp
 

 
Xi sáp là loại xi phổ biến nhất trên thị trường và được mọi người rất ưa chuộng. 

Ưu điểm: Đây là loại xi không tác động vào bên trong cấu trúc da như xi kem, chỉ tác động vào bên ngoài giúp tạo độ bóng cho da. 
Nhược điểm: Do độ khô cao hơn xi kem nên xi sáp không có khả năng che lấp được vết xước, tạo màu. 
Xi sáp thích hợp cho giày da mới

3. Xi kem trộn xi sáp
 

 
Đối với những đôi giày lâu năm, xi kem là lựa chọn tối ưu. Bạn có thể sử dụng xi kem để phục hồi vết xước, làm mới màu sắc rồi để khô. Tiếp đến sử dụng xi sáp để tạo độ bóng mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một lượng nhỏ xi cần dùng, không nên dùng quá nhiều gây ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong da.

4. Xi nước
 

 
Ưu điểm: Xi đánh giày nước rất dễ sử dụng, có đầy đủ các tính năng của xi kem và xi sáp, dùng được cho mọi loại giày da. Cùng với thiết kế thông minh, xi nước còn có thể kiểm soát lượng xi khi xịt ra giúp tiết kiệm hơn. 
Nhược điểm: Với các đặc tính hóa học của xi đánh giày nước có thể gây ảnh hưởng và phá vỡ cấu trúc da giày. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng không nên dùng xi nước đánh giày.

Cách sử dụng xi đánh giày hiệu quả

Có 3 bước sử dụng xi đánh giày hiệu quả. Các bước này áp dụng với cả xi sáp, xi kem và xi nước.
Lưu ý: Cách sử dụng xi đánh giày nước có thêm 1 bước. các bạn hãy lắc cho thật đều lọ xi trước khi đánh.

Bước 1 : Làm sạch giày
Lau sạch giày dép bằng khăn mềm, ẩm bề mặt da cần đánh xi, sau đó phơi khô nơi thoáng gió (tránh ánh nắng) rồi mới đánh bóng.

Bước 2 : Đánh xi 
Với xi nước, bàn chải được gắn trực tiếp trên đầu chai xi
Dùng loại bàn chải thật mềm để chấm xi, đánh lên mặt da của giày thật đều tay, đánh hết xung quanh các mặt da của giày dép, đánh liên tục cho đến khi bàn chải không còn dính xi.

Bước 3: Đánh bóng
Sau đó dùng bàn chải sạch khác đánh lại, đánh cho mạnh, đều, giày dép sẽ nổi lên màu bóng và tăng thêm độ mềm cho da. Chú ý những nơi bàn chải không đánh tới bạn nên sử dụng tăm bông hoặc khăn cotton mềm thay thế.

Lưu ý: Xi đánh giày cũng có tác dụng tương tự với các đồ da khác như thắt lưng, túi, ví da, da các bạn nhé.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các loại xi đánh giày phổ biến, cách sử dụng xi đánh giày hiệu quả. Thông qua bài viết này, các bạn đã biết được rằng ưu nhược điểm của từng loại xi đánh giày. Hy vọng với chia sẻ này, các bạn có thể chăm sóc tốt cho những đôi giày da của mình nhé!