Giày hay Giầy từ nào là đúng chính tả?

Hai từ “Giày” và “Giầy” có cách phát âm gần giống nhau vì vậy khi đọc lên nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Có rất nhiều người mắc phải lỗi phát âm và lỗi chính tả này. Hãy cùng Chapi.vn phân tích xem từ nào là đúng và chính xác nhất.

 

Giày hay giầy?

Người ta thường nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả thực là đúng như vậy? Hiện nay, chắc chắn không ai tự nhận mình có thể hiểu và dùng tất cả những từ ngữ trong tiếng Việt chuẩn 100%.

Có những từ tưởng chừng rất là đơn giản không bao giờ có thể nhầm được nhưng có rất nhiều người lại không hề biết. Điểm hình có thể nói đến từ “giày” và “giầy”. Bạn có biết đâu mới là từ chuẩn chính tả hay không?

Theo như ngữ pháp về tiếng Việt cùng với những điều chúng ta đã được học thì chúng ta khẳng định rằng “giày” là từ chính xác nhất chứ không phải “giầy”. Vậy tại sao lại là “giày” mà không phải “giầy”?

Giày: đây là một từ dùng để chỉ một đồ vật mà con người hay sử dụng để bảo vệ đôi chân khỏi sự tiếp xúc với mặt đất và cũng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ.

Giầy: do âm sắc của người Việt thường bị ảnh hưởng bởi vùng miền nên người tay hay đọc nhầm thành “giầy” vì vậy giầy không mang ý nghĩa gì.

Như vậy từ "giày" sẽ là từ đúng chính tả và được sử dụng cho chương trình học cũng như trong từ điển Tiếng Việt. Còn lại từ "giầy" sẽ là từ sai chính tả nhé. Từ "Giầy" là do phát âm giọng vùng miền gây ra thói quen đọc sao viết giống vậy. Cho nên đừng để việc phát âm ảnh hưởng tác động đến chính tả của bạn.

Đây là việc quan trọng, cơ bản đối với mỗi người dân Việt Nam giúp bạn tự tin giao tiếp và giáo dục con em đúng nhất. Mong rằng sau khi theo dõi bài viết này bạn có thể sử dụng từ một cách chính xác nhất.