Mắt kính Polarized phân cực là gì? Lợi ích và cách nhận biết

1. ​Hiểu về ánh sáng chói và tác hại đến mắt

Ánh sáng chói được hiểu là loại ánh sáng được chiếu theo một hướng nhất định và đi vào mắt vượt quá khả năng kiểm soát của mắt. Ánh sáng chói mắt sẽ làm cho bạn khó nhìn thấy khi có ánh sáng chiếu trực tiếp như ánh sáng mặt trời, phản xạ hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn pha của xe vào ban đêm.

Khi bạn cố gắng nhìn trong khi ánh sáng quá tải, bạn có thể nheo mắt và nhìn đi chỗ khác. Điều này làm cho mắt bạn không thoải mái và chảy nước mắt. Nếu tiếp xúc thời gian dài có thể gây tổn thương thị lực.

Ánh sáng tán xạ bên trong mắt khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Với việc bị mất tầm nhìn do chói mắt, sự mất tương phản thường nặng hơn trong môi trường tối mờ và không có áng sáng.
 

2. Mắt kính phân cực Polarized là gì?

Mắt kính Polarized cũng giống như kính mát thông thường. Nhưng trên bề mặt tròng kính được phủ thêm màng lọc có tính năng ngăn chặn những tia sáng phân cực nằm ngang phản chiếu từ mặt phẳng như hồ nước, mặt biển, xa lộ, tuyết dày, mặt kính xe hơi, mặt đường ảnh hưởng xấu đến mắt.
 

Từ thế kỷ 20, mắt kính phân cực Polarized đã được nhiều ngư dân sử dụng. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, kính phân cực Polarized đã được chế tác nhẹ hơn, chất lượng hơn, đẹp hơn và được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày.

3. Nguyên lý hoạt động của mắt kính Polarized  


Mắt có cơ chế bảo vệ tự nhiên trước những tia sáng nhưng cơ chế này sẽ không thể được kích hoạt nếu tia sáng chiếu theo hướng nằm ngang so với trục thị giác (ánh sáng phản xạ trực tiếp từ những bề mặt nằm ngang như xa lộ, mặt biển, mặt hồ), dẫn đến dễ bị chói mắt, thậm chí chấn thương cho mắt.

Tuy nhiên, ánh sáng này có thể bị chặn lại bởi các bộ lọc phân cực định theo hướng thẳng đứng. Lúc này, tròng kính Polarized hoạt động như một “máy quét”, chúng chỉ cho tia sáng đứng đi qua, giúp người đeo kính không bị chói mắt, hình ảnh hiển thị qua kính sẽ có độ trung thực, rõ nét cao.

Ngoài ra, đa số kính mát hiện nay thường kết hợp tròng Polarized được phủ thêm lớp chống UV vừa cho khả năng chống chói, vừa bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng có hại khác.
 
 


4. Lợi ích khi sử dụng mắt kính phân cực Polarized 

Tròng kính phân cực Polarized đem tới rất nhiều lợi ích cho chúng ta:

- Hạn chế tia chói phản chiếu từ đường, gây lóa mắt hay tạo ảo giác do trời nắng, giúp tài xế quan sát đường sáng và rõ hơn, đảm bảo an toàn khi lái xe.
- Giảm mỏi mắt, chống chói, từ đó giúp bạn nhìn rõ hơn khi chơi thể thao ngoài trời.
- Tránh ánh sáng phản chiếu từ cát, sóng biển, giúp bạn nhìn rõ các vật thể dưới nước khi đi du lịch, dã ngoại.
- Sau khi trải qua giai đoạn điều trị giải phẫu Lasik, mắt còn yếu và thường rất nhạy cảm với ánh sáng. Việc sử dụng kính Polarized là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn bảo vệ mắt tốt hơn. 
 


5. Cách kiểm tra mắt kính phân cực Polarized khi mua sản phẩm

Đa số các loại kính polarized có xuất xứ rõ ràng đều có thể nhận ra dễ dàng dựa trên mã số kính hay chữ polarized được in trên càng kính, trên mép trên của tròng kính. Cụ thể bạn có thể nhận diện chúng thông qua các đặc điểm sau:

- Vật thể khi tái hiện trên tấm phim thử tròng kính ở cửa hàng mắt kính thường mờ và khó nhìn nhưng khi nhìn qua kính phân cực Polarized sẽ rất rõ nét.
- Đặt điện thoại trước kính khoảng 1 gang tay, nếu hình ảnh trên điện thoại khi nhìn xuyên qua kính mờ dần khi xoay kính 60 độ thì sản phẩm đó là kính phân cực Polarized.
- Ngoài ra, khi trải nghiệm và so sánh với kính mát thông thường, bạn sẽ thấy sự khác biệt khi tròng kính Polarized có khả năng chặn tất cả các ánh sáng chói đi qua, đem lại cảm giác nhìn dễ chịu hơn.


Mắt kính Polarized thực sự rất tiện lợi cho cuộc sống hằng ngày, đặc biệt trong điều kiện ngoài trời, lúc chơi thể thao, khi tham gia giao thông. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin về sản phẩm và lựa chọn loại mắt kính Polarized phù hợp với bản thân.