Nguồn gốc ra đời của Mũ Beret - Mũ nồi

Mũ Beret hay còn gọi là mũ nồi, là một trong những phụ kiện đặc trưng của người Châu Âu. Chúng là một thứ trang phục giản dị, phần lớn người Châu Âu sử dụng loại mũ này để giữ ấm cho đầu.

Nguồn gốc

Các nhà khảo cổ học tìm thấy các dấu tích mũ beret trong các lăng mộ thời kỳ đồ Đồng (3200-600 TCN), cũng như các đồ vật, kiến trúc ở phía Tây và phía Bắc châu Âu, đặc biệt tại đảo Crete, Hy Lạp. Những mảnh ghép từ những chiếc mũ này tuy có khác biệt đôi chút về kích cỡ và hình dáng, nhưng có một đặc tính chung nhất: làm từ dạ. Vào thế kỷ I, mũ beret được biết đến với cái tên “pilos”. Người La Mã gọi chúng là beretino, chỉ có tầng lớp quý tộc mới được mang beret màu trắng.

Năm 1200, Mũ Beret bắt đầu xuất hiện tại Pháp Ở đây loại mũ này được biết đến với cái tên là beret Basque, làm từ lông cừu và thường thấy ở trang phục của những người chăn cừu. Sau này, mũ beret có cả màu đen và nó đã trờ thành biểu tượng của người Pháp
 
 
Đặc Điểm
Beret là loại mũ mềm, tròn, dẹt, thường được làm từ vải len, tweed hoặc đan tay hay dệt kim. Đường kính vành mũ nhỏ hơn thân mũ, có chóp nhỏ trên đầu.
Tại Mỹ, mũ beret thường được đội lệch sang một bên và trong quân đội thường có băng buộc đầu gắn vào len và có thể làm từ dạ, lụa hay cotton, đôi khi có giải rút để mũ cố định hơn. 
 

Sự phổ biến 
Thế kỷ 17, sản xuất mũ beret Pháp với màu đen trứ danh được thương mại hóa tại Oloron-Sainte-Marie, miền Nam nước Pháp. Nhà máy sản xuất mũ beret đầu tiên ra đời năm 1810, Beatex-Laulhere. Lúc đó nó cũng  rất thịnh hành ở Ý, đó là cái tên gắn liền với sự sang trọng và tính nghệ sỹ.  Đến thập niên 1920, mũ beret gắn liền với tầng lớp lao động tại Pháp và Tây Ban Nha. Chúng cũng trở thành một phần trong trang phục quân đội không thể thiếu nơi chiến trường, và nhiều tổ chức khác nhau.
Do nhu cầu cao về beret đã khiến có đến 20 nhà máy sản xuất mũ beret tại Pháp, ngoài ra còn có ở Tây Ban Nha và Ý, sản xuất hàng triệu chiếc beret mỗi năm. Beret trở thành ”đỉnh cao” thời trang Hollywood thế kỉ 20 và được lăng xê bởi những người đẹp nổi tiếng tại kinh đô điện ảnh Hollywood như Twiggy, Brigitte Bardot, Catherine Deneuve, Lauren Bacall.
 

Truyền thống quốc gia và các biến thể của mũ baret

- Mũ Beret xứ Basque:
Mũ nồi được phổ biến khắp châu Âu và mọi nơi khác trên thế giới dưới dạng mũ đội đầu của người Basque điển hình , như được phản ánh trong tên của họ. Chúng rất phổ biến và phổ biến nhất ở xứ Basque . Màu sắc được áp dụng cho trang phục truyền thống thay đổi theo vùng và mục đích sử dụng: đen và xanh được sử dụng thường xuyên hơn đỏ và trắng.
Thông thường một chiếc mũ beret đen lớn chính là chiếc cúp trong các cuộc thi thể thao tại xứ Basque bao gồm các môn thể thao nông thôn xứ này, nó là truyền thống của các vùng Tour de France và Vuelta Ciclista al Pais Vasco.
 
 

- Mũ Beret tại Pháp
Những chiếc mũ Beret đen đã từng được coi là bản sắc quốc gia của Pháp thời Anglo-Saxon và là một phần gắn liền với những người nông dân bán hành tây Onion Johnny tại Pháp. Giờ đây nó không còn được sử dụng rộng rãi như trước, nhưng mũ baret luôn là một biểu tượng mạnh mẽ về bản sắc độc đáo của miền tây nam nước Pháp và được sử dụng trong những dịp kỷ niệm các sự kiện truyền thống.

 
 
- Mũ Beret tại Tây Ban Nha​
Ở Tây Ban Nha, beret thường được gọi là boina , đôi khi cũng là bilbaína hoặc bilba. Loại mũ này từng là loại mũ nam phổ biến gần như ở toàn bộ quốc gia này đặc biệt là ở miền bắc và miền trung của đất nước. Trên khắp Tây Ban Nha, Beret thực sự đã trở thành một loại mũ điển hìnhk của người dân nông thôn, bởi thế nên loại mũ này được xem như một món đồ không trang trọng, thiếu lịch sự, bởi thế nên dần dà vì điều này khiến cho Boina ít được người ta sử dụng hơn vì nó như một đại diện của sự bần hèn
- Mũ Beret Nga
Ở Nga chiếc mũ Beret nổi tiếng nhất chắc hẳn là chiếc mũ nồi đỏ của lực lượng quân sự. Đây là chiếc mũ dành riêng cho các sĩ quan cũng như nhân viên của các đơn vị đặc nhiệm thuộc quân Bộ Nội vụ từ thời Liên Xô. Để đạt được danh dự đội chiếc mũ nồi đỏ này thì họ phải trải qua quá trình rèn luyện, thi tài và đánh giá rất gắt gao về đạo đức cũng như nghiệp vụ. Mũ Beret Nga thời trang hiện nay cũng có rất nhiều mẫu mã đa dạng và khá độc đáo. 
 

- Mũ Beret tại Việt Nam
Mũ Beret xuất hiện tại nước ta bắt đầu từ thời Pháp Thuộc và được người  Nùng, người Tày và người Cao Lan du nhập về chỉnh lại làm mũ đội đầu của dân tộc họ. 

Mũ beret vẫn tồn tại âm thầm và gìn giữ nét đẹp cổ điển của thời trang Pháp. Những chiếc mũ beret vẫn có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ trong lòng người dân Pháp cũng như trở thành "biểu tượng" bất tử của làng thời trang.